Tiếng Việt English
Tin chuyên ngành
Liên doanh Vietsovpetro: Nền móng cho ngành dầu kh
Sau 30 năm đặt nền móng cho ngành công nghiệp dầu khí non trẻ của VN tại BR - VT, đến nay, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro (XNLD) đã khá hoàn chỉnh, hiện đại, từ trên bờ đến ngoài khơi, đủ sức đảm nhận công việc thăm dò, khoan khai thác dầu khí ở mọi địa hình và đã khẳng định thế mạnh của ngành công nghiệp dầu khí VN không chỉ hiện tại mà còn cả trong tương lai…
Sau 30 năm đặt nền móng cho ngành công nghiệp dầu khí non trẻ của VN tại BR - VT, đến nay, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro (XNLD) đã khá hoàn chỉnh, hiện đại, từ trên bờ đến ngoài khơi, đủ sức đảm nhận công việc thăm dò, khoan khai thác dầu khí ở mọi địa hình và đã khẳng định thế mạnh của ngành công nghiệp dầu khí VN không chỉ hiện tại mà còn cả trong tương lai…

VSP thi công lắp đặt chân đế nhà giàn DK

Có được thành quả này, ngay từ những ngày đầu khi ngành công nghiệp dầu khí còn non trẻ với muôn vàn khó khăn, XNLD Vietsovpetro đã quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.

Nắm bắt công nghệ

 Những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, khi những giếng dầu đầu tiên được phát hiện, hầu như toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ thăm dò và khai thác đều nhập từ nước ngoài. Mọi công đoạn điều khiển, vận hành máy móc thiết bị đều phụ thuộc vào kỹ sư và chuyên gia Nga. Trong quá trình vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm từ thực tế, các kỹ sư VN dần dần nắm bắt các quy trình chế tạo, lắp đặt công trình. Đến năm 1991, XNLD đã có khả năng chế tạo và lắp đặt được các công trình phục vụ cho việc thăm dò và khai thác dầu khí, tiến dần tới nội địa hóa 100% sản phẩm kết cấu. Vừa khẩn trương tìm kiếm thăm dò, vừa thiết kế và phát triển mỏ, vừa xây dựng cơ sở vật chất trên bờ, trong một thời gian ngắn, Vietsovpetro đã xây dựng một tổ hợp tương đối hoàn chỉnh các công trình bờ, kho cảng đảm bảo cung ứng dịch vụ cho các hoạt động thăm dò khai thác vận chuyển dầu khí và trở thành cơ sở công nghiệp dầu khí lớn nhất VN.

Tính đến tháng 7/2011 XNLD Vietsovpetro đã khai thác trên 193 triệu tấn dầu thô, chiếm tỉ trọng 76% sản lượng khai thác toàn ngành, đạt doanh thu 54,3 tỉ USD từ xuất khẩu dầu thô, nộp ngân sách nhà nước và mang lợi nhuận về cho quốc gia gần 34,4 tỉ USD.

Hiện nay, XNLD đã hoàn thành khảo sát, thiết kế, xây lắp và đưa vào hoạt động trên mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng hệ thống công nghệ liên hoàn để duy trì khai thác dầu, khí bao gồm 14 giàn khai thác cố định, 17 giàn nhẹ, 2 giàn công nghệ trung tâm, 2 giàn nén khí, 4 giàn bơm ép nước duy trì áp suất vỉa, 2 giàn khoan tự nâng;  4 trạm rót dầu trên biển và 450 km đường ống ngầm nội bộ mỏ và 17 phương tiện nổi các loại (tàu cẩu, tàu dịch vụ, tàu lặn và tàu chống cháy). Tại căn cứ trên bờ đã hình thành một tổng hợp hoàn chỉnh các công trình bờ, kho, cảng. Đặc biệt, trong hệ thống cảng chuyên dụng có 10 cầu cảng dài 1.300m và 2 bãi lắp ráp phục vụ cho việc lắp ráp giàn khoan, đảm bảo cung ứng dịch vụ khoan 130.000 m khoan/ năm.

Ngang tầm thế giới

Để đạt được những thành quả trên, không thể không kể tới vai trò quan trọng của các cơ sở nghiên cứu khoa học và thiết kế dầu khí hùng mạnh, với đội ngũ cán bộ kỹ sư có trình độ năng lực chuyên môn cao. Đó là, Xí nghiệp khai thác dầu khí quản lý và điều hành toàn bộ hệ thống các giàn khoan và đường ống dẫn dầu trên biển; Xí nghiệp xây lắp khảo sát và sửa chữa các công trình dầu khí có khả năng chế tạo và lắp ráp mỗi năm 4 vạn tấn kết cấu kim loại cho các công trình biển, thi công các công trình cầu cảng, nhà máy đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế; Xí nghiệp vận tải biển và công tác lặn có đội tàu hiện đại với công suất trên 100.000 CV và đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật giàu kinh nghiệm, đội ngũ thợ lặn có đẳng cấp quốc tế; Trung tâm công nghệ thông tin và liên lạc được trang bị hệ thống thông tin hiện đại, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt và truyền dữ liệu phục vụ sản xuất, áp dụng công nghệ thông tin tiên tiến và các chương trình ứng dụng vào tổ chức, điều hành và quản lý sản xuất trong XNLD... Đáng nói là năm 1987 lần đầu tiên trong lịch sử ngành khai thác dầu khí trên thế giới, VSP phát hiện và khai thác thành công thân dầu trong đá móng granit nứt nẻ. Tính đến nay, VSP đã khai thác được 165 triệu tấn từ đối tượng này, tạo sự thu hút mạnh mẽ các Cty dầu khí nước ngoài đầu tư trên 12 tỉ USD vào hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở thềm lục địa VN và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Khẳng định sự lớn mạnh về cơ sở vật chất kỹ thuật và trình độ ứng dụng công nghệ của VSP hiện nay, ông Nguyễn Hữu Tuyến - Tổng giám đốc liên doanh VSP khẳng định: “Trình độ KHCN của CBCNV, thiết bị công nghệ của VSP đã ngang tầm thế giới. Nếu nói về khai thác tầng móng, thậm chí chúng ta đã trên tầm thế giới: VN là nước đầu tiên và VSP là đơn vị đầu tiên phát hiện ra dầu ở tầng móng. Đây là trình độ mà thế giới đã đến học chúng ta”.

Huỳnh Liễu

(Nguồn: congnghedaukhi.com)


Copyright © 2011 - Công ty TNHH SX-TM Hoá Chất Đại Dương
Địa chỉ: 196/47/ Đường TA15, Tổ 17, Khu phố 2, P. Thới An, Q.12, TP.HCM.
Điện thoại: (84)8 35901054 - Fax: (84)8 35901054 - Email: info@oceans.vn
Phát triển bởi EBS